Ai cũng mong muốn mình có được hàm răng chắc khỏe, trắng đều và không mắc các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, không ít người gặp phải những vấn đề về răng mọc lệch lạc như: khấp khểnh, móm, vẩu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo… khiến chức năng của hệ tiêu hóa suy giảm và ngoại hình bị ảnh hưởng rất nhiều. Để khắc phục tình trạng trên của hàm răng, người ta thường  nhờ đến phương pháp niềng răng – chỉnh nha.

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng dựa trên lực kéo của các dụng cụ chỉnh nha làm di chuyển răng về vị trí thẩm mỹ hơn, khớp cắn chuẩn hơn. Và nó giúp cho các bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng trở nên tự tin, yêu đời hơn với nụ cười tươi tắn, rạng rỡ…

Niềng Răng

Các loại niềng răng

1/ Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp thường dùng cho trẻ em giai đoạn tiền chỉnh nha. Đó là các khí cụ giúp răng vĩnh viễn mọc lên thẳng và đẹp hơn. Ưu điểm của niềng răng tháo lắp là giá thành rẻ, tuy nhiên nó khá vướng víu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phát âm.

2/ Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là loại niềng răng cố định đầu tiên trên thế giới, sử dụng lực của các mắc cài để điều chỉnh vị trí các răng. Lúc đầu, người ta sử dụng thép không gỉ để làm mắc cài, giúp chỉnh nha nhanh hơn. Tuy nhiên loại mắc cài này ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ của bệnh nhân, vì thế các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu chế tạo mắc cài sứ trong suốt, tiệp với màu răng, thẩm mỹ hơn.

Niềng Răng

Quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một case niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các qui trình như sau:

+ Bước 1: Khám lâm sàng/ khám và chụp phim

+ Bước 2: Lập kế hoạch điều trị và tư vấn thực hiện

+ Bước 3: Cạo vôi răng (clean răng)

+ Bước 4: Lắp mắc cài

+ Bước 5: Đeo mắc cài và tái khám

+ Bước 6: Tháo mắc cài

3/ Niềng răng mắc cài tự buộc (mắc cài tự khóa)

Niềng răng mắc cài tự buộc có thêm một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, giúp các mắc cài có thể tự điều chỉnh theo quá trình dịch chuyển của răng, giúp giảm thời gian thăm khám nha sĩ của bệnh nhân. Mắc cài tự buộc cũng giúp bệnh nhân đỡ đau hơn, nhưng lại gây cộm, vướng víu trong miệng (do cấu tạo phức tạp, các mắc cài phải làm dày hơn so với bình thường).

Niềng Răng

Sau một thời gian nghiên cứu thực tiễn và so sánh kết quả, thì mắc cài tự buộc đã chứng tỏ nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài cổ điển, không chỉ ở đặc tính tiện dụng mà còn ở đặc điểm tương thích sinh học, thời gian nhanh hơn và kết quả đạt được cũng đẹp hơn.

4/ Niềng răng không mắc cài Invisalign

Invisalign là kỹ thuật mới tiến bộ trong lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ, được rất nhiều doanh nhân, ca sĩ, người mẫu, diễn viên… ưa chuộng. Phương pháp niềng răng Invisalign này không sử dụng các mắc cài mà là các khay trong suốt, ôm sát thân răng, nâng cao tính thẩm mỹ hơn các kỹ thuật khác. Các khay được chế tạo dựa trên phác đồ điều trình của từng bệnh nhân, mỗi khay chỉ dùng trong 2 tuần. Thông thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20 – 40 khay Invisalign.

Niềng Răng

5/ Minivis

Minivis là một vít nhỏ cắm sâu vào nướu, làm điểm tựa định hình lại các răng bị lệch. Minivis cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay sinh hoạt bình thường của bệnh nhân. Phương pháp này thường được chỉ định phối hợp với niềng răng hoặc Invisalign để điều trị các ca có cấu trúc răng bị lệch lạc nặng.

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Niềng răng mất bao lâu tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, tình trạng răng miệng và tuổi tác của bạn. Thường thì tuổi càng lớn thời gian niềng càng lâu. Trung bình thời gian niềng là khoảng 12 – 24 tháng, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hơn. Sau đó bạn còn phải mang khí cụ giữ cho răng và các mô xung quanh ổn định trong khoảng vài tháng đến 2 năm.

Niềng Răng

Niềng răng có đau không?

Tuần đầu tiên sau khi niềng răng bạn sẽ cảm thấy hơi ê và có chút khó chịu vì có những vật lạ trong miệng. Nhưng sự khó chịu này có thể hạn chế bằng cách sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thuốc giảm đau nếu cần thiết.

Khi niềng răng, việc ăn uống có gặp nhiều khó khăn không?

Ở nhiều người, họ dễ dàng quen với cảm giác mang niềng sau vài ngày đầu. Tuy vậy, cũng có khoảng 20% bệnh nhân cảm thấy mang niềng gây rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống và bất tiện.

Tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn chỉ nên ăn những loại thức ăn mềm như các cháo, soup, các món luộc, sữa… để tránh làm bạn bị đau và khiến cho niềng răng bị lệch hay đứt. Điều này có thể duy trì cho đến khi các bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Niềng Răng

Những thực phẩm giàu đường và giàu tinh bột thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu răng. Do đó, chúng ta nên hạn chế các loại thức ăn hay đồ uống chứa nhiều đường, tránh uống nhiều trà, nước ngọt…

Đặc biệt, không nên ăn kẹo cao su và caramel trong thời gian niềng răng. Vì nó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng mà còn có thể khiến cho dây cung và các mắc cài răng bị hỏng khiến thời gian điều trị của bạn kéo dài hơn.

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng như thế nào?

Vệ sinh răng miệng đối với người niềng răng là rất quan trọng. Bởi những thiết bị niềng răng khiến cho thức ăn dễ mắc lại trên răng, nếu không được làm sạch những mảng bám này sẽ gây ra các bệnh về răng miệng.

Niềng Răng

Sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng có chứa flour, đánh răng kỹ và đúng cách sau mỗi bữa ăn. Bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch những mảng bám trong kẽ răng.